Áo đi mưa mỗi nơi, mỗi giá

Cô bán hàng áo đi mưa trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, cho biết mùa này bán được áo mưa nhiều, tăng gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Tuy chỉ treo một chiếc áo hờ hững trên quầy tạp hóa nhưng cô chủ tiết lộ, khi nào trời chực đổ mưa, khách cần bao nhiêu hàng cũng có.

Lựa chọn cho cô con gái học lớp 5 chiếc áo mưa nhỏ bỏ kèm trong cặp tại siêu thị Co.op Cống Quỳnh, chị Hoa cho biết, mùa mưa đã đến, cần trang bị cho con một áo mưa cánh dơi. Giá một sản phẩm cho trẻ em tại siêu thị từ 22.000 đến 40.000 đồng. Còn chị Mai Thanh ở quận Bình Thạnh thì tìm kiếm cho con một bộ áo đi mưa vì “từ nhà đến trường rất xa nên cháu mặc cả bộ sẽ không bị ướt hay văng nước đọng trên đường”.

Đại diện Coopmart cho biết, đã chuẩn bị cho mùa mưa đến sớm hơn mọi năm bằng cách nhập hàng áo mưa vào kho kể từ hơn một tháng nay. Nhãn hiệu được người tiêu dùng lựa chọn là Rạng Đông, Rando.

Nhân viên trực quầy áo mưa Co.op Cống Quỳnh cho biết, khách có xu hướng lựa chọn áo mưa cánh dơi Rạng Đông nhiều hơn vì giá cả phải chăng, chất liệu tốt, mặc vào nhanh, thuận tiện hơn áo mưa bộ. Còn sản phẩm của Rado chủ yếu là áo mưa bộ, giá cả có khi lên đến 220.000 đồng một bộ.

Hiện sức mua tại siêu thị vẫn chưa rộn rã do chỉ mới mưa đầu mùa. Giá cả năm nay cũng sẽ nhỉnh lên 10% so với năm trước do ảnh hưởng của mặt Đang trong mùa mưa nên tại các cửa hàng, siêu thị, chợ… trên địa bàn TP, áo đi mưa đang là mặt hàng được tiêu thụ mạnh. Giá cả tùy thuộc nhiều vào chất liệu, mẫu mã và cả nơi bán hàng, nếu không để ý kỹ người mua sẽ rất dễ bị nhầm và mua hớ.

Áo đi mưa bằng nhựa tổng hợp thông thường, giá 10.000-15.000 đồng; áo pha hai hoặc ba màu giá từ 20.000-25.000 đồng/áo; loại bằng nhựa dẻo trong, có nhiều loại tùy vào độ dày mỏng và hoa văn, giá từ 20.000-35.000 đồng/áo; loại bằng chất liệu nilon gọn nhẹ giá từ 25.000- 35.000 đồng/áo…

Sự chênh lệch về giá tại các nơi bán trên TP HCM là rất phổ biến. Chỉ một đoạn ngắn trên đường Phạm Hồng Thái (Q.1), có bao nhiêu cửa hàng là có bấy nhiêu giá khác nhau, chênh lệch từ 10.000 đồng – 20.000 đồng/áo. Còn các cửa hàng trên đường Cách Mạng Tháng Tám (Q.3), Phan Đinh Phùng (Q.PN) thì giữa giá thách với giá bán thực chênh nhau cũng từ 10.000-15.000 đồng. Những nơi này cứ đưa mác hàng ngoại nhập ra mà kêu giá thật cao, làm người mua lúng túng.

Chẳng hạn như loại áo mưa hai đầu: trên đường Phạm Hồng Thái, một cửa hàng nói giá 120.000 đồng (hàng Đài Loan), một cửa hàng khác: 90.000 đồng (hàng Trung Quốc), trong khi đó ở chợ Hòa Bình (Q.5), giá chỉ có 23.000 đồng/áo với chất liệu cũng khá tốt. Loại áo đi mưa bằng vải dù, nói giá 90.000 đồng (hàng Nhật) nhưng giá bán thực chỉ có 50.000 đồng/áo. Tuy nhiên, trên thị trường cũng có những loại áo đi mưa ngoại nhập “xịn” giá tuy có hơi cao, dao động từ 90.000 đồng – 150.000 đồng, nhưng rất bền có thể sử dụng nhiều năm.

Về xuất xứ, bên cạnh hàng Việt Nam, còn có nhiều hàng được giới thiệu là hàng Trung Quốc, Đài Loan, Nhật, Singapore… Cùng là một chất liệu nhưng tùy vào độ dày hoặc mỏng, mịn hoặc thô, trơn hoặc pha màu, kết hợp hoa văn… người mua sẽ được giới thiệu là hàng của nước nào.

Mẫu mã áo đi mưa có nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Loại áo cánh dơi (bông xô) bằng vải dù, không cài nút mà thay bằng miếng dán; chỗ nối giữa cổ và mũ cũng bằng dây kéo thay vì cài nút. Có cả hai loại cho cả nam và nữ. Loại áo mưa hai đầu dành cho hai người có thêm miếng kiếng trong để che chỗ đèn xe, bảo đảm độ sáng và độ an toàn. Được ưa chuộng nhất vẫn là loại áo mưa bằng nhựa dẻo trong và loại pha màu, giới trẻ hay chọn loại áo này.

(Theo Người Lao Động)

Trả lời